Javascript Slideshow
Hoạt động các sở ngành
 Bản in     Gởi bài viết  
Đánh giá thực hiện dự án “Sáng kiến khu vực ngăn chặn sốt rét kháng thuốc Artemisinin” Tin có hình
(CTTĐTBP) - Trung tâm phòng chống sốt rét tỉnh vừa tổ chức tổng kết hoạt động năm 2014 và triển khai kế hoạch năm 2015 của dự án “sáng kiến khu vực ngăn chặn sốt rét kháng thuốc Artemisinin”.
 
 
Phun thuốc diệt muỗi để phòng chống bệnh sốt rét.
 
Dự án do Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, lao và sốt rét tài trợ; được triển khai thực hiện trong 3 năm (2014 – 2016) trên địa bàn 14 tỉnh thuộc khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ. Mục tiêu của dự án góp phần loại trừ ký sinh trùng P.falciparum và ngăn chặn sự lan rộng hoặc xuất hiện kháng Artemisinin ở những địa điểm mới, trong đó có tỉnh Bình Phước.
 
Triển khai thực hiện dự án trong năm 2014, Trung tâm phòng chống sốt rét tỉnh đã chỉ đạo ngành y tế của 10 huyện, thị xã tăng cường công tác phòng chống sốt rét như: cấp phát 426.000 màn đôi, 2.000 chiếc võng tẩm hóa chất, cung cấp 12.180 test chẩn đoán nhanh sốt rét, điều trị cho 900 bệnh nhân nhiễm P.falciparum uống thuốc và các nhân viên y tế thôn bản hàng tuần tuyên truyền, phát hiện các ca bệnh ở 330 thôn, bản.
 
Ông Quách Ái Đức - Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng ban dự án tỉnh cho biết: Dự án được triển khai tại tỉnh từ tháng 8/2014 với các hoạt động đào tạo, tập huấn, giám sát đánh giá. Trong tổng số 15 chỉ số đánh giá của dự án, có 4 chỉ số tỉnh không đạt yêu cầu. Nguyên nhân là do Bình Phước xuất phát từ vùng sốt rét nặng nhất vùng Đông Nam bộ; thời gian triển khai các hoạt động ban đầu của dự án tương đối ngắn, trong khi đó muốn đạt các chỉ số trên phải thực hiện trên diện rộng và có đủ thời gian mới hoàn thành.
 
Theo báo cáo tại hội nghị, trong năm 2014, trên địa bàn tỉnh có 1.586 trường hợp mắc sốt rét, chủ yếu tập trung ở các huyện, thị xã: Bù Gia Mập, Bù Đăng, Phước Long, Lộc Ninh, Bù Đốp. Ngoài ra, có 3 huyện, thị xã gia tăng ký sinh trùng so với năm 2013 là Bình Long 207%, Lộc Ninh 145,5% và Hớn Quản 50%. Tình hình bệnh sốt rét diễn biến phức tạp và tăng mạnh trong những tháng cuối năm. Bệnh nhân mắc sốt rét hầu hết là người dân thường xuyên đi rừng, ngủ rẫy./.
 
Sỹ Luân – Xuân Hiệp

 

 

[Trở về]